Tezos (XTZ) là gì? Những điều thú vị về XTZ

Tezos đã bắt đầu vào năm 2014 để tạo ra cái mà nó gọi là “blockchain tự sửa đổi”.

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos-(xtz)-là-gì
Tezos-(xtz)-là-gì

Tezos là một blockchain đa năng được thiết kế để quản lý các thay đổi và triển khai trong tương lai của mạng bằng cách kết hợp giao thức tự sửa đổi và quản trị trên chuỗi. Nó hỗ trợ việc tạo token mới và hợp đồng thông minh (do đó các ứng dụng phi tập trung hoặc dApps). Một hệ thống quản trị trên chuỗi cho phép chủ sở hữu token tập thể đưa ra quyết định và cải thiện mạng lưới theo thời gian, trái ngược với các mô hình quản trị ngoài chuỗi ít bao gồm hơn được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum.

Liên quan: Những Điều Bạn Cần Biết Về Giao Dịch Bitcoin – Hướng Dẫn Giao Dịch Bitcoin cho Người Mới

Lịch sử của Tezos

Người sáng lập Tezos và kiến ​​trúc sư quản trị chuỗi Arthur Breitman lần đầu tiên đề xuất Tezos trong một báo cáo vị trí được xuất bản vào tháng 8 năm 2014, và sau đó ông đã xuất bản sách trắng vào tháng 9 năm 2014 trình bày chi tiết các chi tiết của dự án. Breitman đã xuất bản cả hai bài báo dưới bút danh “L. M Goodman”, tương tự như người sáng lập ẩn danh Satoshi Nakamoto của Bitcoin. Trong tài liệu, các tác giả nhấn mạnh rằng thiết kế của Bitcoin không giải thích một quy trình quản trị toàn diện, cũng như không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các token mới. Vì vậy, Breitman và vợ Kathleen đã thiết kế Tezos làm nền tảng phát hành token và hợp đồng thông minh với mô hình quản trị trên chuỗi, cho phép chủ sở hữu XTZ bỏ phiếu về các nâng cấp giao thức được đề xuất để tránh các nhánh mạng.

Arthur-breitman-nguoi-sang-lap-tezos
Arthur-breitman-nguoi-sang-lap-tezos

Năm 2015, Breitmans thành lập một công ty có tên Dynamic Ledger Solutions (DLS) để viết mã ban đầu cho Tezos. Về cốt lõi, Tezos là một hệ thống được thiết kế để chính thức hóa các đề xuất, bỏ phiếu và thực hiện các thay đổi đối với chức năng mạng. Sau khi gửi đề xuất, chủ sở hữu token Tezos (XTZ) có thể bỏ phiếu với trọng lượng một phiếu bầu cho mỗi token. DLS đã phát hành mã nguồn vào năm 2016 và sử dụng cơ sở mã để khởi chạy alphanet của giao thức Tezos vào tháng 2 năm 2017, một vài tháng trước khi bán token Tezos.

XTZ token

Giống như các nền tảng blockchain khác, người dùng Tezos có thể sử dụng token gốc của nó, XTZ, để thanh toán phí giao dịch và thực hiện các hợp đồng thông minh. Nhưng đây không phải là một nguồn doanh thu có ý nghĩa đối với trình xác thực Tezos (hay còn gọi là thợ làm bánh) và phí giao dịch thường không đáng kể.

Thay vào đó, XTZ đóng vai trò trung tâm trong cơ chế đồng thuận và quản trị chuỗi của Tezos. Người dùng có thể đặt cược token XTZ trực tiếp trên mạng để tham gia xác thực các giao dịch và khối. Tất cả các token được đặt cọc vào nền tảng sẽ được thưởng dưới dạng token XTZ mới được phân bổ tương ứng với số lượng token đã đặt cọc.

Bảo mật cũng cho phép người dùng quyền bỏ phiếu theo tỷ lệ trong Tezos, cho phép các nhà phân tích giúp xác định hướng đi trong tương lai của giao thức. Những người nắm giữ XTZ không có đủ nguồn lực và khả năng kỹ thuật để cổ phần trực tiếp có thể ủy thác quyền biểu quyết của họ cho những người làm bánh khác. Mô hình này cho phép bất kỳ chủ sở hữu token nào tham gia vào hệ thống chuỗi hành trình trực tuyến của Tezos.

Phân bố XTZ token

 • 79,59% được phân bổ cho những người tham gia ICO
 • 0,41% được phân bổ cho những người ủng hộ và nhà thầu sớm
 • 10% được phân bổ cho Tezos Foundation
 • 10% được phân bổ cho Giải pháp sổ cái động (DLS)

XTZ được phân bổ cho Foundation và DLS phải tuân theo chương trình kiểm tra vách đá hàng tháng kéo dài 4 năm. Tổ chức dành một nửa XTZ của mình cho các hợp đồng thông minh cạnh tranh và nửa còn lại dành riêng cho DLS khi đạt được các mốc nhất định. Khi đạt được các mốc này, các token sẽ được chuyển sang các hợp đồng thông minh cạnh tranh của DLS. Cho đến lúc đó, tổ chức sẽ sử dụng một số token dự trữ này trong nội bộ như một phần của khoản tiền gửi cần thiết để nướng.

Phân-bố-xtz-token
Phân-bố-xtz-token

Dữ liệu trực tiếp về giá XTZ

Giá trực tiếp của Tezos hôm nay là $ 1,37 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 22.801.346. Chúng tôi cập nhật giá XTZ sang USD theo thời gian thực. Tezos giảm 1,80% trong 24 giờ qua. Vốn hóa thị trường theo thời gian thực là 1.254.509.380 đô la. Nguồn cung lưu hành là 912.948.256 XTZ xu, lớn nhất. Vật tư tiêu hao không có sẵn.

Thị trường giao dịch

Nếu bạn đang tự hỏi mua Tezos ở đâu với giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện đang giao dịch Tezos là Binance, BTCEX, Deepcoin, Bitrue và XT.COM. Bạn có thể tìm thấy các danh sách khác trên trang trao đổi tiền điện tử của chúng tôi.

Điều gì làm Tezos trở nên độc đáo

Mặc dù việc đặt cược là phổ biến trên các blockchain, nhưng Tezos có một bước ngoặt độc đáo trong quá trình này. Những người tham gia có thể tham gia vào quản trị mạng bằng cách “baking”, nơi họ đặt cọc hiệu quả 8.000 XTZ. Điều này tạo ra động cơ kinh tế để hành động trung thực.

Các nhà sản xuất sau đó được giao nhiệm vụ bỏ phiếu cho các thay đổi được đề xuất đối với mã blockchain trong một quy trình gồm bốn bước, mất khoảng 23 ngày. Các đề xuất nhận được sự ủng hộ của đa số người tham gia sẽ được thực hiện qua các bước của họ trên testnet trong vòng 48 giờ hoặc được thực hiện đầy đủ nếu nhận được sự ủng hộ của đa số.

Tezos cũng đặc biệt ở chỗ nó đã bắt đầu được sử dụng bởi các doanh nghiệp nổi tiếng. Vào tháng 9 năm 2020, đã có thông báo rằng gã khổng lồ ngân hàng Pháp Societe Generale có kế hoạch sử dụng blockchain để thử nghiệm với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance và Coinbase cũng đã công bố hỗ trợ đặt cược Tezos, có nghĩa là người dùng có thể kiếm được phần thưởng dựa trên số tiền nắm giữ XTZ của họ. Đây không phải là một tính năng quá phổ biến trên các tài sản kỹ thuật số.

Liên quan: Binance Coin (BNB) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về BNB

Liên quan: Ethereum (ETH) là gì? Sự phát triển của ETH

Tezos hoạt động như thế nào?

Tezos-hoạt-động-như-thế-nào
Tezos-hoạt-động-như-thế-nào

Chuỗi khối Tezos cho phép nhiều tính năng phổ biến đối với tiền điện tử.

Các nhà phát triển có thể sử dụng phần mềm của nó để chạy logic lập trình tùy chỉnh (hợp đồng thông minh) và thiết kế các chương trình mới (ứng dụng phi tập trung) nhằm tái tạo các sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên, các tính năng bỏ phiếu của nó yêu cầu một thiết kế khác.

Cụ thể hơn, chuỗi khối Tezos sẽ được chia thành hai phần:

 • Shell – Mã tự sửa đổi dựa trên sự bỏ phiếu của người dùng, nó cũng chịu trách nhiệm giải thích các giao dịch và hoạt động quản trị
 • Giao thức – Mã chịu trách nhiệm gửi đề xuất đến trình bao để xem xét.

Chuỗi khối LPoS của Tezos

Để giữ cho mạng của mình được đồng bộ, Tezos sử dụng một biến thể của sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cổ điển được gọi là bằng chứng cổ phần lỏng (LPoS).

Tương tự như các cơ chế PoS truyền thống, LPoS là một thuật toán được sử dụng bởi các máy tính chạy phần mềm Tezos để bảo mật mạng, xác thực các giao dịch và phân phối XTZ mới đúc.

Để những người tham gia (“các nodes”) tham gia vào việc quản trị, họ cần đặt XTZ vào một quy trình mà Tezos gọi là “baking”. Để trở thành thợ làm bánh, một nodes cần 8.000 XTZ (còn được gọi là cuộn).

Người dùng cũng có thể ủy quyền token của họ cho những người làm bánh khác, phân bổ phiếu bầu cho những người dùng khác để họ có thể kiếm được phần thưởng XTZ trên blockchain trực tiếp của nó.

Các thợ làm bánh được khuyến khích thực hiện một cách trung thực, bởi vì người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi dễ dàng giữa các thợ làm bánh mà họ ủy quyền cho XTZ, tùy thuộc vào sở thích bỏ phiếu của họ.

Nâng cấp Tezos

Các nhà sản xuất tham gia vào việc quản lý blockchain bằng cách bỏ phiếu về các thay đổi mã được đề xuất.
Quá trình bỏ phiếu bao gồm bốn giai đoạn bỏ phiếu riêng biệt, mỗi giai đoạn cách nhau khoảng 23 ngày.

 • Thời gian đề xuất – Bất kỳ thợ làm bánh nào cũng có thể gửi đề xuất sửa đổi hoặc nâng cấp blockchain Tezos. Đề xuất có nhiều phiếu bầu nhất sẽ chuyển sang kỳ tiếp theo.
 • Giai đoạn bỏ phiếu thăm dò – Các đề xuất đạt được đa số siêu lớn (80% số phiếu ủng hộ đề xuất) sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo
 • Giai đoạn thử nghiệm – Đề xuất sau đó sẽ chuyển sang chuỗi thử nghiệm tạm thời (48 giờ fork) được sắp xếp để xác minh xem thay đổi có hoạt động và an toàn để mạng áp dụng hay không.
 • Thời gian bình chọn khuyến mãi – Các nhà sản xuất bỏ phiếu để xác định xem đề xuất có được thực hiện hay không. Các đề xuất sẽ được thông qua nếu cuộc bỏ phiếu đạt được đa số siêu đa số ủng hộ.

Người làm bánh cũng có thể đính kèm hóa đơn vào các đề xuất của họ. Nếu đề xuất được chấp thuận sau tất cả bốn giai đoạn bỏ phiếu, giao thức sẽ ghi số tiền được chỉ định trong hóa đơn và thanh toán cho thợ làm bánh.

Lộ trình phát triển của Tezos

Lộ-trình-phát-triển-của-tezos
Lộ-trình-phát-triển-của-tezos
 • Tháng 5 năm 2019

Athens là một đề xuất nâng cấp được tạo ra bởi nhóm phát triển Nomic Labs. Nhà nghiên cứu đã đệ trình hai đề xuất cạnh tranh trong giai đoạn đệ trình: Athens A, tăng giới hạn khí đốt và giảm kích thước thể tích xuống 8.000 XTZ, và Athens B, cũng tăng giới hạn khí đốt nhưng vẫn giữ kích thước thể tích ở mức 10.000 XTZ. Ở giai đoạn đề xuất, đề xuất A của Athens đã nhận được 70% số phiếu bầu. Kết quả là Athens A bước vào giai đoạn thăm dò, còn Athens B bị loại.

Trong giai đoạn triển khai cuối cùng, gần như 100% người tham gia quản trị Tezos đã bỏ phiếu để triển khai Athens A. Hơn 84% token đủ điều kiện đã tham gia bỏ phiếu. Bản nâng cấp đã hoạt động ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu vào ngày 29 tháng 5 năm 2019.

 • Tháng 10 năm 2019

Quản trị chuỗi trực tuyến của Tezos đã bỏ phiếu cho Babylon 2.0.1, được tự động kích hoạt vào cuối giai đoạn bỏ phiếu vào ngày 18 tháng 10 năm 2019. Bản nâng cấp mới giới thiệu một phiên bản mạnh mẽ của thuật toán đồng thuận blockchain (Emmy +), giúp đơn giản hóa việc phát triển các hợp đồng thông minh và cải thiện quy trình ủy quyền. Cuộc bỏ phiếu của người Babylon cũng đánh dấu một mức cao mới cho sự tham gia (59,967).

 • Tháng 3 năm 2020

Những người nắm giữ Tezos đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc tung ra bản nâng cấp Carthage 2.0. Đề xuất Carthage là một nỗ lực chung của các nhóm nghiên cứu tiền điện tử Nomadic Labs và Cryptium Labs để giúp thêm một số tối ưu hóa mã và sửa một số “lỗi nhỏ”. Đặc biệt, việc nâng cấp làm tăng giới hạn khí trên mỗi khối và hoạt động lên 30%, cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng phức tạp hơn. Carthage cũng nhằm mục đích cải thiện độ chính xác và bảo mật của việc tính toán phần thưởng nướng (đặc biệt là về phần thưởng bằng chứng). Về mặt bảo mật, một thiết kế mạnh mẽ hơn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công ích kỷ, chẳng hạn như những cuộc tấn công từ những người làm bánh bất hợp tác, một vectơ tấn công đã được các nhà nghiên cứu Harvard tiết lộ trước đây. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra với Tezos.

Kết luận

Điều thú vị về tiền điện tử là công nghệ blockchain đang phát triển và vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Hiện tại, một số blockchain có thể lập trình đang cạnh tranh để giành thị phần từ gã khổng lồ Ethereum. Nó lần đầu tiên được tung ra thị trường, nhưng nó phải vật lộn với tình trạng nghẽn mạng và phí cao.

Tezos chắc chắn đang trong cuộc đua và thỏa thuận tài sản mã hóa gần đây của nó cho thấy công nghệ của nó có những ứng dụng thực tế. Nhưng cho đến nay, giá của nó vẫn chưa có bước nhảy vọt như các đối thủ cạnh tranh. Sự gia tăng đó có thể vẫn đến, nhưng cũng có khả năng các nhà đầu tư sẽ không thể quên những vấn đề ban đầu của nó.

Bình chọn bài viết:

5/5 - (2 bình chọn)

Các kênh thông tin của Crypto60S

Facebook  |  Youtube  |  Telegram

DISCLAIMER :
Bài viết trên không phải lời khuyên đầu tư từ Crypto 60s Insight.
Thị trường tiền ảo, tiền điện tử luôn đi kèm với nhiều rủi ro tài chính. Mong quý độc giả có cái nhìn sâu sắc và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài kế tiếp

Chào mừng trở lại Crypto60s

Đăng nhập hoặc đăng ký phía dưới

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist